Luật hiệp phụ trong bóng đá – Những kiến thức cho người mới tìm hiểu

https://may88z.com/

Luật hiệp phụ trong bóng đá – Những kiến thức cho người mới tìm hiểu

Đối với những trận đấu bóng đá quan trọng để tìm ra đội bóng chiến thắng. Thế nhưng trong suốt 90 phút thi đấu chính thức vẫn chưa tìm được cái tên để dành chiến thắng. Thì hai đội sẽ phải tiến hành thi đấu hiệp phụ để có thêm thời gian tìm được đội thắng cuộc. Không phải ai cũng hiểu hết về luật hiệp phụ, cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm về điều luật này.

Giới thiệu về luật hiệp phụ trong thi đấu bóng đá

Trong trường hợp sau khi hai hiệp thi đấu chính thức kết thúc, hai đội bóng có kết quả hòa thì sẽ tiến hành thi đấu hiệp phụ. Hiệp phụ thường thấy ở các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Đối với các giải đấu bán chuyên hay không chuyên thì khi kết thúc 90 phút thi đấu mà vẫn hòa thì có thể đá luân lưu 11m luôn.

Luật hiệp phụ trong thi đấu bóng đá
Luật hiệp phụ trong thi đấu bóng đá

Luật hiệp phụ là những quy định trong khi thi đấu hiệp phụ. Luật thi đấu bóng đá chính thức vẫn áp dụng trong thi đấu hiệp phụ, ngoài ra bổ sung thêm một số điều khoản cần thiết, phù hợp với tính chất thi đấu hiệp phụ.

Thời gian thi đấu hiệp phụ kéo dài trong bao lâu

Theo quy định của tổ chức bóng đá thế giới FIFA, thời gian thi đấu hiệp phụ trong một trận đấu là 30 phút, được chia làm 2 hiệp mỗi hiệp 15 phút. Trong thi đấu hiệp phụ sẽ không có thời gian bù giờ thế nên khi kết thúc 15 phút mỗi hiệp thì trọng tài ngay lập tức thổi còi kết thúc hiệp đấu.

Sau khi kết thúc 1 hiệp hai đội bóng đổi vị trí phần sân cho nhau. Nếu trong trường hợp sau khi kết thúc hiệp phụ mà 2 đội vẫn hòa sẽ tiến vào loạt sút penalty đầy căng thẳng.

Quy định về thi đấu hiệp phụ

Luật hiệp phụ bao gồm những điều khoản, quy định về thi đấu hiệp phụ. Dưới đây là tổng hợp một số quy định quan trọng mà anh em cần nắm được để có thể hiểu rõ về luật thi đấu hiệp phụ.

Các trận đấu có thể sử dụng hiệp phụ

Ở những trận đấu chuyên nghiệp, ở các trận lượt đi – lượt về thì hiệp phụ sẽ được sử dụng. Các trận đấu mang tính quyết định tới đội tuyển nào sẽ được đi tiếp vào vòng trong như: Tứ kết, bán kết hay các trận chung kết thì cũng sẽ sử dụng hiệp phụ để thi đấu nếu 2 đội hòa nhau trong suốt 90 phút thi đấu chính thức.

Có thể sử dụng hiệp phụ trong các trận đấu nào
Có thể sử dụng hiệp phụ trong các trận đấu nào

Số lượng cầu thủ có thể thay trong hiệp phụ

Theo công bố mới nhất của tổ chức bóng đá thế giới FIFA công bố số lượng cầu thủ có thể thay thế trong thời gian thi đấu hiệp phụ là 4 cầu thủ. 

Ở những trận thi đấu kéo dài tới hiệp phụ, việc phải thi đấu liên tục 90 phút trước đó khiến cho thể lực, tình trạng sức khỏe của cầu thủ sẽ không được đảm bảo như trước. Thế nên việc có nhiều hơn quyền thay thế cầu thủ sẽ giúp cho đội bóng có thể đảm bảo được chiến thuật, khả năng phòng thủ, tấn công. Từ đó làm cho trận đấu trở nên hấp dẫn và kịch tính tới phút cuối.

Quy định bàn thắng vàng, bàn thắng bạc

  • Quy định về bàn thắng vàng: Khi áp dụng điều luật này trong một trận đấu, thì khi một cầu thủ nào đó của 2 đội ghi bàn thắng đầu tiên vào lưới đối thủ trong hiệp phụ ngay lập tức trọng tài sẽ ấn định chiến thắng cho đội tuyển đó. Khi đó trận đấu sẽ kết thúc luôn bất kể thời gian thi đấu còn lại là bao nhiêu.
  • Bàn thắng bạc trong thi đấu hiệp phụ: Đây là điều luật quy định về đội tuyển chiến thắng trong hiệp phụ. Khi kết thúc thời gian thi đấu hiệp phụ, đội bóng nào có tổng số bàn thắng lớn hơn thì sẽ dành được chiến thắng. So với bàn thắng vàng thì hiện nay tần suất xuất hiện của bàn thắng bạc nhiều hơn vì tính công bằng của nó.
Bàn thắng vàng, bàn thắng bạc trong thi đấu hiệp phụ
Bàn thắng vàng, bàn thắng bạc trong thi đấu luật hiệp phụ

Quy định về phần sân thi đấu hiệp phụ

Ở hiệp phụ thứ nhất, phần sân thi đấu của  2 đội bóng sẽ giống như thi đấu hiệp 1 chính thức. Đến hiệp phụ thứ 2, hai bên đổi vị trí sân thi đấu cho nhau. Việc đổi sân trong quá trình thi đấu đảm bảo tính công bằng cũng như giúp cho khán giả có thể quan sát một cách rõ hơn trận đấu.

Nếu như kết thúc hiệp phụ và tỷ số vẫn hòa thì sẽ ra sao?

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều anh em khi tìm hiểu về luật thi đấu luật hiệp phụ. Trong trường hợp thi đấu xong 30 phút hiệp phụ, mà kết quả của 2 đội vẫn là hòa nhau. Trọng tài sẽ đưa ra loạt sút penalty 11m để quyết định cái tên nào sẽ dành chiến thắng trong trận đấu. 

Luật hiệp phụ được tổ chức FIFA công bố nhằm đảo bảo tính công bằng trong mỗi trận đấu. Các cầu thủ khi tham gia cũng cần phải nghiêm túc chấp hành theo điều luật. Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp cho anh em phần nào hiểu thêm về luật hiệp phụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *